Giới thiệu về chúng tôi

Thức ăn dị ứng là chỉ sau khi hấp thụ một loại thức ăn nào đó, thì cơ thể sinh ra phản ứng miễn dịch học phức tạp đối với thành phần nào đó trong thức ăn, vả lại phản ứng miễn dịch mất đi sự khống chế, là bệnh tật phát sinh do phản ứng qua độ. Theo điều tra tỷ lệ phát sinh phản ứng biến thái do thức ăn gây ra ở trong nước là 3,41%, một loại kháng nguyên nào đó trong thức ăn như sữa, bơ, tôm, cá, các loại trứng, dâu tây, cam, quýt, hành, tỏi..v..vv… đều gây ra dị  ứng cho một số người.

Dị ứng thường thấy nhất trong phản ứng biến thai, nhiều chất có thể gây dị ứng như một số thức ăn, phấn hoa thực vật, da lông động vật..v.. nào đó. Cùng loại thức ăn, phần lớn người ta ăn xong không thấy bệnh gì cả, nhưng đối với một số ít người thể chất bị dị ứng, ăn xong sẽ có bệnh, ví dụ người ăn thịt dê rồi gây ra ho hen, có người ăn đồ hải sản xong thì nổi mẫn ngứa…v..v. Điều này đều do thức ăn dị ứng gây nên.

dị ứng thức ăn
dị ứng thức ăn

Phản ứng dị ứng phần lớn xảy ra trong vòng mấy phút đến mười mấy phút sau khi ăn xong, cũng có triệu trứng xảy ra chậm hơn. Triệu chứng lâm sàng biểu hiện chủ yếu ở da, đường hô hấp, đường tiêu hóa, triệu chứng đó là trên da nổi mẩn, nổi mề đay, ho hen, phồng rộp ở huyết quản, bụng đau, ỉa chảy, buồn nôn, nôn mửa…vv….. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc, không kịp thời chữa trị có thể gây tử vong.

Phương pháp hiệu quả nhất để phòng trị dị ứng là tránh hấp thụ các kháng nguyên thức ăn đặc tính; có nghĩa là phải điều tra rõ các thức ăn gây ra dị ứng, để tránh ăn nó. Ví dụ dị ứng với hải sản thì dù cho là tươi sống, hay đồ hộp, muốn nén, thậm chí các loại thực phẩm có dùng hải sản chế biến thành cũng nên tránh ăn. Mặt khác giữ cho thể chất mạnh khỏe có thể giảm bớt hoặc ngăn phòng được dị ứng thức ăn xảy ra.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.